Skip to main content
Giảm 10% thi công trọn gói Giảm 10% thi công trọn gói
Tin tức

Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống thành công, đông khách

Vũ Sơn Vũ Sơn
2 Lượt xem
0 Bình luận

Mở một nhà hàng ăn uống được đánh giá cao bởi tiềm năng kinh tế mà mô hình này mang lại. Tuy nhiên, nếu xác định mở nhà hàng ăn uống thì chắc chắn chủ kinh doanh sẽ phải trang bị cho mình những kinh nghiệm và kiến thức cần thiết, mỗi bước đi đều đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chiến lược rõ ràng. Những kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống dưới đây sẽ giúp bạn định hướng những bước đi đúng đắn và hiệu quả nhất trong lĩnh vực kinh doanh này.

Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống
Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống

Mở nhà hàng ăn uống cần chuẩn bị những gì?

Giấy phép kinh doanh 

Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống đầu tiên mà tất cả các chủ đầu tư đều phải thực hiện đó là chuẩn bị đầy đủ giấy phép kinh doanh theo đúng quy định pháp luật. Cơ sở kinh doanh sẽ bị coi là hoạt động trái phép và phải chịu mức phạt theo quy định của nhà nước nếu không có đủ 2 loại giấy phép quan trọng sau:

  • Giấy phép kinh doanh.
  • Giấy đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chuẩn bị giấy tờ kinh doanh theo quy định của pháp luật
Chuẩn bị giấy tờ kinh doanh theo quy định của pháp luật

Bên cạnh đó, tùy vào mô hình kinh doanh mà chủ đầu tư cũng cần chuẩn bị các giấy tờ phát sinh như: giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC, giấy tờ đăng ký nhãn hiệu – thương hiệu cá nhân,…

Mặt bằng kinh doanh

Xác định mặt bằng kinh doanh sẽ phụ thuộc vào đối tượng khách tiềm năng. Ví dụ nếu muốn kinh doanh nhà hàng buffet thì địa điểm kinh doanh lý tưởng sẽ là trung tâm thương mại, khu vực tập trung dân văn phòng và các bạn trẻ.

Xác định mặt bằng kinh doanh
Xác định mặt bằng kinh doanh

Khi xác định đúng vị trí kinh doanh, bạn sẽ tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng, đồng thời lên kế hoạch chi tiết về diện tích và không gian mặt bằng. Về cơ bản, các khu vực cần có khi thiết kế nhà hàng ăn uống sẽ bao gồm: khu vực bếp, quầy thu ngân, kho, khu để xe, khu ăn uống của khách, nhà vệ sinh, lối đi,…

Xác định vốn đầu tư phù hợp

Sử dụng vốn đầu tư hiệu quả chính là kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống quan trọng cần được lên kế hoạch chi tiết. Tổng nguồn vốn cần đầu tư dao động từ 1- 3 tỉ và sẽ dùng để chi trả cho các khoản như:

  • Tiền thuê mặt bằng.
  • Tiền nguyên liệu.
  • Chi phí marketing.
  • Trả lương, thưởng cho nhân viên.
  • Chi phí sữa chữa và thiết kế.
  • Đầu tư vật dụng và thiết bị cho nhà hàng: bát đũa, bàn ghế tủ đông, tủ mát, bếp nấu, lò nướng,….
  • Các chi phí cố định khác: điện, nước, vệ sinh,…
Lên kế hoạch sử dụng vốn đầu tư hợp lý
Lên kế hoạch sử dụng vốn đầu tư hợp lý

Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống cần phải biết

Xác định phân khúc khách hàng

Xác định phân khúc khách hàng là kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống được nhiều chủ kinh doanh chú trọng. Nhu cầu ăn uống của mỗi người sẽ có sự khác nhau tùy theo độ tuổi, thu nhập, sở thích nên việc lựa chọn đúng đối tượng khách hàng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mô hình kinh doanh mà chủ đầu tư hướng đến.

Xác định phân khúc khách hàng
Xác định phân khúc khách hàng

Chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống rất đa dạng như: nhà hàng tiệc cưới, nhà hàng buffet, nhà hàng chay,… Tùy vào định hướng kinh doanh để chủ đầu tư lựa chọn hình thức phù hợp. Khi đã xác định được mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống, bạn sẽ dễ dàng lên ý tưởng phong cách trang trí cho nhà hàng, lên thực đơn, phương án marketing,… một cách nhanh gọn, hiệu quả nhất.

Chọn mô hình kinh doanh phù hợp
Chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị sử dụng

Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống quan trọng nhất chính là đầu tư trang thiết bị cần thiết nhằm giúp tối ưu hóa quá trình chế biến và nấu nướng, nâng cao hiệu quả phục vụ. Một nhà hàng chuẩn sẽ không thể thiếu được các cơ sở vật chất như bàn ghế, hệ thống đèn,… đặc biệt là thiết kế bếp nhà hàng chuyên nghiệp, hiện đại.

Đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị sử dụng
Đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị sử dụng

Ngoài ra, các khu vực như chỗ để xe, lối đi trong nhà hàng cũng cần được thiết kế rộng rãi. Khu vực ăn uống của khách phải đảm bảo sự thông thoáng để tạo cảm giác thoải mái cho khách khi dùng bữa.

Chú trọng đến thiết kế và trang trí nhà hàng ăn uống

Khách hàng đến nhà hàng ăn uống không đơn giản là chỉ để thưởng thức món ăn ngon. Một nhà hàng được setup và trang trí đẹp mắt, chuyên nghiệp, không gian thoải mái sẽ là điểm cộng rất lớn để quyết định khách có quay trở lại quán hay không. Đây cũng là kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống quý báu mà chủ đầu tư phải nằm lòng.

Thiết kế và trang trí nhà hàng ăn uống
Thiết kế và trang trí nhà hàng ăn uống

Tùy vào mô hình kinh doanh mà chủ đầu tư có thể tự lên ý tưởng hoặc thuê đơn vị thực hiện để thiết kế nhà hàng sao cho chuẩn nhất. Điều quan trọng là về bố cục và màu sắc cần đảm bảo sự hài hòa và cân đối, tránh để nhà hàng thiếu ánh sáng hoặc thêm thắt quá nhiều chi tiết gây rối mắt, khó chịu cho thực khách.

Menu nhà hàng đa dạng

Bao giờ cũng vậy, menu nhà hàng phải được trình bày rõ ràng và đầy đủ thông tin về giá cả để khách hàng dễ chọn lựa. Chủ kinh doanh nên lên kế hoạch sắp xếp món ăn theo từng thời điểm như món khai vị, món chính, món phụ và tạo sự đa dạng bằng cách sử dụng các nguyên liệu, thực phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Menu món ăn đa dạng
Menu món ăn đa dạng

Dựa trên kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống từ những chủ kinh doanh thành công, giá mỗi món sẽ quy định cao hơn tiền nguyên vật liệu từ 30 – 40% để đảm bảo doanh thu hiệu quả cho nhà hàng.

Tuyển dụng và đào tạo nhân sự

Tuyển dụng và đào tạo nhân sự bài bản chính là tiền đề quan trọng trong quá trình phát triển nhà hàng. Bất kể là nhà hàng nhỏ hay lớn, mọi nhân viên từ đầu bếp, quản lý, nhân viên phục vụ đều phải được training chuyên nghiệp. Nhân viên được đào tạo đúng chuyên môn, có trách nhiệm không chỉ đảm bảo sự hài lòng cho khách mà còn tăng hiệu suất làm việc, giúp hoạt động kinh doanh vận hành trơn tru hơn.

Tuyển dụng và đào tạo nhân sự
Tuyển dụng và đào tạo nhân sự

Chiến dịch quảng cáo

Một trong những kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống dễ tiếp cận với khách hàng nhất chính là đẩy mạnh chiến dịch quảng cáo. Nhờ việc quảng bá hình ảnh trên các nền tảng facebook, instasgram, tik tok mà thương hiệu của nhà hàng sẽ được lan tỏa rộng rãi, dễ thu hút khách hàng hơn.

Chiến dịch quảng cáo thu hút khách hàng
Chiến dịch quảng cáo thu hút khách hàng

Bên cạnh đó, có thể áp dụng các chương trình khuyến mãi vào ngày khai trương hoặc vào các ngày lễ, tết,…cũng là ý tưởng được nhiều chủ kinh doanh áp dụng khi kinh doanh nhà hàng ăn uống.

Qua những kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống được chia sẻ, có thể thấy rằng bước đầu bất cứ người chủ nào cũng cần có sự đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng, quản lý chặt chẽ trong từng công đoạn kinh doanh. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đúc kết được nhiều kinh nghiệm và gặt hái thành công trên con đường khởi nghiệp của mình!

0 đánh giá cho Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống thành công, đông khách

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống thành công, đông khách
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Liên hệ tư vấn thiết kế
0523 230 666
Gọi ngay để được tư vấn trực tiếp
Đặt lịch tư vấn
Tin nổi bật
Bài viết liên quan
Đặt mua thiết bị: 09666 23 666
Dịch vụ thi công: 0523 230 666
x
Tư vấn
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3