Skip to main content
Chương trình giảm giá 500k khi mua hàng tại Quang Huy Chương trình giảm giá 500k khi mua hàng tại Quang Huy
Tin tức

Cách tính lãi lỗ kinh doanh nhà hàng chi tiết, chính xác

Camthuycontent Camthuycontent
2 Lượt xem
0 Bình luận

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả hoạt động của nhà hàng chính là việc tính toán lãi lỗ một cách chính xác. Việc này không chỉ giúp chủ nhà hàng nắm bắt được tình hình kinh doanh mà còn hỗ trợ  rất lớn trong việc đưa ra các quyết định chiến lược đúng đắn. Cách tính lãi lỗ kinh doanh nhà hàng chi tiết sẽ được Vũ Sơn mách nhỏ trong bài viết sau đây.

Cách tính lãi lỗ kinh doanh nhà hàng
Cách tính lãi lỗ kinh doanh nhà hàng

Các khoản phí khi vận hành nhà hàng

Xác định kinh doanh nhà hàng bạn cần phải bỏ một nguồn vốn đầu tư lớn nhiều nhóm chi phí khác nhau. Cũng từ những chi phí đó mà bạn sẽ dễ dàng tính toán được lợi nhuận thu về lãi hay lỗ. Cách tính lãi lỗ kinh doanh nhà hàng phụ thuộc vào các khoản chi phí vận hành như:

Chi phí nguyên vật liệu

Chi phí nguyên vật liệu bao gồm tất cả các nguyên liệu thực phẩm và đồ uống cần thiết để chuẩn bị các món ăn và đồ uống trong thực đơn. Đây là khoản chi phí liên quan trực tiếp đến chất lượng và sự đa dạng của sản phẩm bạn cung cấp.

Chi phí nguyên vật liệu
Chi phí nguyên vật liệu

Chi phí đầu tư mặt bằng

Chi phí đầu tư mặt bằng là một trong những khoản đầu tư quan trọng nhất và thường chiếm phần lớn trong tổng chi phí khởi nghiệp và vận hành nhà hàng. Đây là khoản chi phí cố định trả cho chủ mặt bằng theo tháng hoặc theo năm.

Ngoài ra còn cần có một khoản dự trù cho các tình huống phát sinh ngoài kế hoạch như sửa chữa đột xuất, thay thế thiết bị hỏng hóc hoặc các sự cố khác.

Chi phí thuê nhà hàng
Chi phí thuê nhà hàng

Chi phí Marketing

Chắc chắn khi đã kinh doanh nhà hàng thì sẽ không thể thiếu được chi phí marketing nhằm quảng quá thương hiệu bằng các chương trình giảm giá, khuyến mãi, tiếp thị để thu hút khách hàng.

Tùy vào từng nền tảng mà chi phí cũng sẽ khác nhau, cách tiếp cận khách hàng nhanh nhất hiện nay mà chủ đầu tư thường lựa chọn là facebool, tik tok, instagram,…

Chi phí Marketing
Chi phí Marketing

Chi phí trang thiết bị và thuê nhân viên

Kinh doanh nhà hàng phần lớn sẽ đầu tư nhiều vào trang thiết bị hiện đại nhằm tối ưu hiệu suất và thời gian chế biến, nấu nướng, nhất là với các hệ thống bếp nhà hàng. Khoản phí này sẽ được quy đổi bằng tiền điện nước hàng tháng nên cần phải được quản lý và theo dõi cần thận, tránh để thất thoát tiền bạc. 

Chi phí tiền điện cho trang thiết bị
Chi phí tiền điện cho trang thiết bị

Bên cạnh đó, phí thuê nhân viên cũng là khoản cố định khi tính lãi lỗ kinh doanh nhà hàng. Tiền thuê nhân viên sẽ bao gồm các khoản như: Lương, phụ cấp, chế độ bảo hiểm, tăng ca, phạt,…

Chi phí cho phần mềm quản lý

Phần mềm quản lý giúp tự động hóa quy trình kinh doanh như đặt hàng, thanh toán, quản lý kho và xử lý đơn hàng, giúp giảm thiểu thời gian và công sức so với làm thủ công. Nhờ đó mà các công việc quản lý trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn, từ việc theo dõi doanh thu, kiểm kê hàng tồn kho đến việc quản lý nhân sự. Vì vậy nên cách tính lãi lỗ kinh doanh nhà hàng cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ chi phí cho phần mềm quản lý. 

Chi phí cho phần mềm quản lý nhà hàng
Chi phí cho phần mềm quản lý nhà hàng

Cách tính lãi – lỗ trong kinh doanh nhà hàng theo công thức

Công thức tính lãi – lỗ trong kinh doanh nhà hàng được thực hiện như sau: 

Doanh thu bán hàng – Các khoản phí khi vận hành = Số tiền lãi/lỗ

Doanh thu là toàn bộ số tiền mà người chủ thu về từ việc buôn bán, kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định. Doanh thu nhà hàng sẽ được hiển thị rõ trên các phần mềm quản lý được sử dụng, tuy nhiên chủ đầu tư cũng cần đối chiếu với doanh thu thực tế từ số tiền mặt, tiền trong tài khoản ngân hàng,… Nhờ đó sẽ tính được tiền lỗ/lãi và kịp thời đưa ra những giải pháp và cách khắc phục những vấn đề còn tồn đọng trong quá trình hoạt động. 

  • Lợi nhuận <0: Thể hiện doanh thu đang bị lỗ.
  • Lợi nhuận =0: Thể hiện việc kinh doanh đang hòa vốn.
  • Lợi nhuận >0: Thể hiện hoạt động kinh doanh đang có lãi.

Việc hiểu rõ và áp dụng đúng cách tính lãi lỗ kinh doanh nhà hàng sẽ giúp chủ kinh doanh duy trì hoạt động hiệu quả, nâng cao chất lượng dịch vụ và đạt được mục tiêu tài chính bền vững. 

0 đánh giá cho Cách tính lãi lỗ kinh doanh nhà hàng chi tiết, chính xác

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách tính lãi lỗ kinh doanh nhà hàng chi tiết, chính xác
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Liên hệ tư vấn thiết kế
0866 934 599
Gọi ngay để được tư vấn trực tiếp
Đặt lịch tư vấn
Tin nổi bật
Bài viết liên quan
Mua hàng: 09666 23 666
Thi công bếp: 0866 934 599
Tư vấn
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách tính lãi lỗ kinh doanh nhà hàng"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3