Skip to main content
Chương trình giảm giá 500k khi mua hàng tại Quang Huy Chương trình giảm giá 500k khi mua hàng tại Quang Huy
Tin tức

Doanh thu của 1 nhà hàng được tính như thế nào?

Vũ Sơn Vũ Sơn
5 Lượt xem
0 Bình luận

Doanh thu của 1 nhà hàng là một trong những chỉ số quan trọng nhất để đánh giá sự thành công và hiệu quả kinh doanh. Để hiểu rõ hơn về tình hình tài chính và hoạch định chiến lược phát triển, việc tính toán doanh thu một cách chính xác và chi tiết là vô cùng cần thiết. Vậy làm thế nào để tính doanh thu nhà chính xác, nhanh chóng và đạt hiệu quả quản lý tốt nhất? Hãy cùng Vũ Sơn tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Thế nào là quản lý doanh thu nhà hàng?

Doanh thu nhà hàng được tính dựa trên tổng giá trị mà nhà hàng thu về thông qua việc bán các sản phẩm và dịch vụ của mình. Doanh thu không chỉ bao gồm số tiền từ việc bán món ăn và đồ uống mà, còn có thể bao gồm các nguồn thu nhập khác như tổ chức sự kiện, dịch vụ giao hàng và các dịch vụ phụ trợ khác.

Cách tính doanh thu của 1 nhà hàng
Cách tính doanh thu của 1 nhà hàng

Có 2 loại doanh thu cơ bản mà bạn cần hiểu rõ:

Doanh thu tổng

Doanh thu tổng là toàn bộ số tiền mà một doanh nghiệp thu được từ tất cả các hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định, chưa trừ bất kỳ chi phí nào. Doanh thu tổng là số tiền ghi trên hóa đơn bán hàng, bao gồm cả doanh thu đã chiết khấu, số tiền từ hàng hóa đã bán nhưng bị trả lại, hoặc giảm giá cho khách nhưng chưa ghi nhận trên hóa đơn. 

 Doanh thu thuần

Doanh thu thuần được tính bằng cách: doanh thu tổng – chiết khấu – số tiền hàng bị trả lại – số tiền giảm giá khi bán hàng – thuế gián thu = Doanh thu thuần.

Vì sao cần quản lý doanh thu nhà hàng?

Để có thể duy trì hoạt động kinh doanh hiệu quả và bền vững thì việc quản lý doanh thu tốt là điều kiện tiên quyết, giúp cho quán trình bán hàng vận hành thuận lợi và không lo thất thoát tiền bạc.

Quản lý doanh thu của 1 nhà hàng giúp chủ kinh doanh dễ dàng biết được doanh số, điều hướng hoạt động kinh doanh phù hợp
Quản lý doanh thu của 1 nhà hàng giúp chủ kinh doanh dễ dàng biết được doanh số, điều hướng hoạt động kinh doanh phù hợp

Tránh thất thoát doanh thu

Quản lý tốt doanh thu của 1 nhà hàng đảm bảo không làm thiếu hụt tiền khi ghi chép doanh số đã bán, kể cả trong trường hợp khách hàng chưa thanh toán. Với những giá trị đơn hàng không quá lớn, thường áp dụng với các mô hình bếp nhà hàng nhỏ lẻ như quán ăn, quán cơm bình dân thì có thể ghi nợ đối với khách quen. Người bán cần ghi chép lại cẩn thận và đầy đủ nếu không có thể dẫn đến việc quên hoặc nhớ sai số tiền mà khách hàng đã nợ. 

Nắm tình hình doanh thu của nhà hàng

Khi doanh thu của 1 nhà hàng được kê khai rõ ràng theo từng ngày, từng tháng thì chủ nhà hàng có thể theo dõi dễ dàng, hiểu rõ hơn khi phân tích và đánh giá hiệu quả buôn bán của nhà hàng. Từ đó, chủ kinh doanh sẽ nắm được mặt hàng nào đang bán chạy nhất, mặt hàng nào chưa bán được nhiều để có phương điều chỉnh kịp thời và hợp lý. Nhờ có cái nhìn tổng quát từ doanh thu mà người chủ sẽ cân nhắc và đưa ra chiến lược kinh doanh bằng cách khuyến mãi, giảm giá cho từng mặt hàng để kích thích nhu cầu của người mua. 

Dễ quản lý chi tiêu

Nhiều trường hợp hiện nay do không kiểm soát tài chính chặt chẽ, sát sao nên không thể phát hiện được lỗi sai từ đâu, dù đơn hàng bán ra được nhiều nhưng không có lãi. Chính vì vậy nên việc nắm rõ được doanh thu của 1 nhà hàng sẽ là yếu tố quan trọng giúp quản lý chặt chẽ chi tiêu và điều hành hoạt động kinh doanh hiệu quả. Sau khi biết được thực tế khoản tiền thu về của nhà hàng, chủ kinh doanh sẽ biết được thu lãi được bao nhiêu, sau đó sẽ lên kế hoạch điều chỉnh thu – chi hợp lý.

3 Cách quản lý doanh thu của 1 nhà hàng hiệu quả

Quản lý doanh thu bằng cách ghi chép sổ sách

Nếu như không thành thạo công nghệ thì bạn có thể tham khảo cách quản lý doanh thu bằng cách ghi chép sổ sách. Đây là cách làm thủ công được nhiều chủ kinh doanh áp dụng, nhưng sẽ chỉ phù hợp với những nhà hàng nhỏ hay bán lẻ, số lượng khách và đơn hàng không nhiều. Trong quá trình ghi chép sẽ mất thời gian, tốn công sức và có thể không đảm bảo được sự chính xác về số liệu, dẫn đến việc gặp nhiều khó khăn khi xuất trình báo cáo tài chính trong thời gian dài, thậm chí có bị thất thoát cũng không biết.

Tính doanh thu bằng cách ghi chép sổ sách
Tính doanh thu bằng cách ghi chép sổ sách

Quản lý bằng Excel

Excel là một công cụ miễn phí được sử dụng phổ biến và quen thuộc hiện nay, giúp người dùng dễ dàng quản lý doanh thu của 1 nhà hàng dựa trên số liệu chuẩn chỉnh. Quản lý doanh thu bằng Excel đảm bảo việc theo dõi và phân tích tài chính trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để sử dụng thành thạo Excel đòi hỏi người dùng phải thông thạo các công thức tính toán cơ bản để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Sử dụng phần mềm quản lý

Với những mô hình kinh doanh lớn, phục vụ một lượng khách hàng đông thì sử dụng phần mềm quản lý sẽ tiện dụng hơn cả. So với các phương pháp tính doanh thu truyền thống thì phần mềm quản lý được đánh giá cao hơn nhờ khả năng bao quát và giám sát các hoạt động kinh doanh hiệu quả, hạn chế tối đa những sai phạm và vấn đề về thất thoát doanh thu.

Sử dụng phần mềm quản lý giúp chủ kinh doanh dễ dàng nắm được doanh thu của 1 nhà hàng
Sử dụng phần mềm quản lý giúp chủ kinh doanh dễ dàng nắm được doanh thu của 1 nhà hàng

Quản lý doanh thu của 1 nhà hàng là quá trình vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự cẩn thận và chính xác trong từng bước thực hiện. Hiểu rõ và kiểm soát được doanh thu sẽ giúp nhà hàng không chỉ nắm bắt được hiệu quả kinh doanh hiện tại mà còn xây dựng các chiến lược phát triển bền vững trong tương lai.

0 đánh giá cho Doanh thu của 1 nhà hàng được tính như thế nào?

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Doanh thu của 1 nhà hàng được tính như thế nào?
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Liên hệ tư vấn thiết kế
0866 934 599
Gọi ngay để được tư vấn trực tiếp
Đặt lịch tư vấn
Tin nổi bật
Bài viết liên quan
Tư vấn
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Doanh thu của 1 nhà hàng"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3