Skip to main content
Giảm 10% thi công trọn gói Giảm 10% thi công trọn gói
Tin tức

Nên kinh doanh nhà hàng gì? 12 Ý tưởng HOT, LÃI KHỦNG

Vũ Sơn Vũ Sơn
9 Lượt xem
0 Bình luận

Chọn lựa mô hình nhà hàng phù hợp, dễ đầu tư và mang lại lợi nhuận cao không phải là điều đơn giản. Vậy nên kinh doanh nhà hàng gì dễ đầu tư và lời nhanh? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về những loại hình nhà hàng dễ đầu tư và có khả năng sinh lời cao, từ đó giúp bạn đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn.

Nên kinh doanh nhà hàng gì
Nên kinh doanh nhà hàng gì

Kinh doanh nhà hàng là gì? 

Kinh doanh nhà hàng là hoạt động mở và vận hành một cơ sở dịch vụ ăn uống, nơi cung cấp các món ăn và đồ uống cho khách hàng để thu lợi nhuận.

Kinh doanh nhà hàng thu lợi nhuận cao
Kinh doanh nhà hàng thu lợi nhuận cao

Hoạt động kinh doanh nhà hàng có sự kết hợp chặt chẽ từ rất nhiều yếu tố như: quản lý nhân sự, chế biến thực phẩm, quản lý tài chính, quảng cáo, tiếp thị và chăm sóc khách hàng. Tùy vào mô hình kinh doanh mà chủ đầu tư lựa chọn để lên chiến lược và định hướng mục tiêu cụ thể.

12 mô hình kinh doanh nhà hàng lãi khủng nhất hiện nay

Dựa trên nhu cầu của khách hàng, chủ đầu tư có thể tham khảo các mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến được áp dụng rộng rãi hiện nay như:

Kinh doanh nhà hàng Casual Dining

Đặc điểm của mô hình kinh doanh nhà hàng Casual Dining là mức giá trung bình nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thực phẩm và dịch vụ. Menu nhà hàng đa dạng, phong phú giúp thu hút đa dạng đối tượng khách hàng như: gia đình, đồng nghiệp, bạn bè,… Lựa chọn kinh doanh nhà hàng theo mô hình này sẽ giúp chủ đầu tư thu lợi nhuận cao, doanh thu đều hàng tháng.

Kinh doanh nhà hàng Casual Dining
Kinh doanh nhà hàng Casual Dining

Tuy nhiên thì mô hình kinh doanh nhà hàng Casual Dining cũng cần đầu tư nhiều vốn, có tính cạnh tranh cao và cần có hệ thống quản lý chặt chẽ để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Kinh doanh nhà hàng Buffet

Buffet là mô hình nhà hàng phục vụ theo kiểu tự chọn, khách hàng có thể tự do lựa chọn và lấy thức ăn theo sở thích. Lợi thế khi kinh doanh nhà hàng buffet đó là phục vụ nhanh, tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Bên cạnh đó, khách có nhiều lựa chọn hơn, dễ dàng đáp ứng nhu cầu ăn uống của nhiều người cùng một lúc.

Kinh doanh nhà hàng Buffet
Kinh doanh nhà hàng Buffet

Tuy nhiên thì chi phí để mở nhà hàng buffet sẽ cao do cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu để chế biến món ăn. Ngoài ra cũng đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ để tránh lãng phí thực phẩm.

Mô hình kinh doanh FastFood

Nhịp sống hiện đại cần nhu cầu ăn uống nhanh chóng thì kinh doanh theo mô hình Fast food có thể đáp ứng được tiêu chí này mà không cần bỏ ra quá nhiều vốn. Mô hình kinh doanh Fast food tập trung vào các món ăn nhanh gọn, tiện lợi và giá cả phải chăng. Nếu thuận lợi, chủ đầu tư có thể mở rộng và phát triển chuỗi cửa hàng.

Mô hình kinh doanh FastFood
Mô hình kinh doanh FastFood

Tuy có nhiều điều kiện để phát triển nhưng mô hình này có sự cạnh tranh rất lớn. Vì vậy chủ kinh doanh lên kế hoạch chi tiết trong việc quảng bá và định hình menu để tạo ra sự khác biệt, giúp thu hút khách hàng.

Mô hình kinh doanh Bistro

Kinh doanh nhà hàng Bistro mang đặc trưng của ẩm thực Pháp với các món nổi tiếng như: bò bít tết, gà quay, bánh flan,… Tuy không gian nhỏ nhưng vẫn tạo cảm giác ấm cúng, chuyên nghiệp. Đối tượng khách hàng thường là những người có thu nhập từ trung bình đến cao, yêu thích các món ăn tinh tế và sang trọng. Chủ đầu tư kinh doanh theo mô hình này sẽ tạo ra doanh thu và đem về lợi nhuận cao vì chất lượng khách hàng tốt, giá cả hợp lý.

Mô hình kinh doanh Bistro
Mô hình kinh doanh Bistro

Mô hình này yêu cầu sự sang trọng và nguyên liệu chất lượng nên sẽ cần nhiều vốn, rủi ro cao vì cần nhiều tài chính để trang bị vật dụng, thiết kế bếp nhà hàng, nhân viên, quảng cáo,…

Mô hình kinh doanh Fine Dining

Fine dining là mô hình nhà hàng cao cấp, chuyên cung cấp các món ăn tinh tế trong không gian sang trọng, dịch vụ chuyên nghiệp và chu đáo. Mô hình kinh doanh này sẽ phù hợp với ối tượng khách hàng có thu nhập cao, thích sự sang trọng. Nhờ đó mà chủ đầu tư sẽ thu  lợi nhuận lớn, tạo dựng thương hiệu đẳng cấp và uy tín.

Mô hình kinh doanh Fine Dining
Mô hình kinh doanh Fine Dining

Để đầu tư vào mô hình này cũng cần chuẩn bị chi phí đầu tư ban đầu lớn. Đặc biệt là đầu tư rất nhiều vào chất lượng và dịch vụ để đáp ứng yêu cầu cao từ phía khách hàng.

Mô hình kinh doanh Banquet Hall

Banquet hall là mô hình nhà hàng chuyên tổ chức các sự kiện lớn như tiệc cưới, hội nghị, lễ kỷ niệm. Không gian của nhà hàng Banquet Hall rộng rãi, sang trọng và được phục vụ chuyên nghiệp từ nhân viên. Lựa chọn mô hình kinh doanh này, chủ đầu tư sẽ có được lợi nhuận cao từ các sự kiện lớn, có thể tận dụng không gian cho nhiều mục đích khác nhau. Đồng thời xây dựng được mối quan hệ với nhiều doanh nghiệp, khách hàng.

Mô hình kinh doanh Banquet Hall
Mô hình kinh doanh Banquet Hall

Để thương hiệu có độ phủ sóng rộng, người chủ sẽ cần đầu tư một khoản lớn cho các chiến dịch marketing và quảng cáo, đòi hỏi kỹ năng quản lý và tổ chức sự kiện chuyên nghiệp. 

Mô hình nhà hàng Snack Bar

Nếu như chưa biết nên kinh doanh nhà hàng gì thì mô hình nhà hàng Snack Bar là gợi ý lý tưởng dành cho bạn. Nhà hàng Snack Bar chuyên phục vụ các món ăn nhẹ và đồ uống, với lợi thế phục vụ nhanh, giá cả phải chăng nên rất thích hợp với những khách hàng trẻ tuổi. Chi phí đầu tư cho nhà hàng cũng không quá cao. 

Mô hình nhà hàng Snack Bar
Mô hình nhà hàng Snack Bar

So với các mô hình khác thì lợi nhuận thu về từ nhà hàng Snack Bar cũng không quá, khách hàng trẻ thường thay đổi thói  ăn uống rất nhiều nên khó có thể giữ được một lượng khách trung thành.

Mô hình kinh doanh Bistro hay Cafe

Kinh doanh Bistro hay Café mang đến không gian ấm cúng và thoải mái để khách hàng thưởng thức đồ ăn nhẹ, thức uống cho các bữa chính trong ngày. Thực đơn của nhà hàng rất đa dạng với nhiều loại đồ ăn và thức uống khác nhau, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Mô hình kinh doanh Bistro hay Cafe
Mô hình kinh doanh Bistro hay Cafe

Để kinh doanh mô hình này, chủ nhà hàng cần đầu tư chi phí vào hoạt động quảng cáo để quảng bá thương hiệu và dễ tiếp cận khách hơn. Nhà hàng Bistro hay Cafe cũng có mức độ cạnh tranh cao với những mô hình kinh doanh khác.

Kinh doanh nhà hàng chay

Nhà hàng chay là mô hình kinh doanh chuyên phục vụ các món ăn chay, đáp ứng nhu cầu ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Vì vậy nên rất dễ thu hút đối tượng khách hàng quan tâm đến sức khỏe và môi trường.

Kinh doanh nhà hàng chay
Kinh doanh nhà hàng chay

Khó khăn của nhà hàng chay chính là việc lựa chọn nguyên liệu để chế biến nhiều món đa dạng. Các món chay sẽ tùy thuộc vào thị hiếu của khách hàng nên sẽ gây nhiều cản trở trong quá trình lựa chọn món ăn.

Kinh doanh nhà hàng nhượng quyền

Kinh doanh nhà hàng nhượng quyền được áp dụng phổ biến hiện nay. Chủ đầu tư sẽ không cần bỏ nhiều vốn mà cần chú trọng đến việc lựa chọn địa điểm phù hợp. Các vấn đề về thương hiệu, sản phẩm,… sẽ được định hình sẵn từ chủ thương hiệu. Vậy nên đây là mô hình kinh doanh lý tưởng dành cho chủ đầu tư vì có thể nhanh chóng thu lợi nhuận, hạn chế rủi ro tài chính.

Kinh doanh nhà hàng nhượng quyền
Kinh doanh nhà hàng nhượng quyền

Điểm hạn chế của mô hình này chính là không có nhiều sự linh hoạt để điều chỉnh thực đơn và phong cách kinh doanh. Đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc kinh doanh từ thương hiệu chính trong quá trình vận hành.

Mô hình nhà hàng Cafeteria

Cafeteria là mô hình nhà hàng tự phục vụ, khách hàng lựa chọn món ăn từ quầy và thanh toán tại quầy thu ngân trước khi ngồi ăn. Do vậy nên mô hình này sẽ không cần đầu tư quá nhiều vào trang thiết bị, nguyên liệu hay nhân viên. Đối tượng khách phục vụ phần lớn là sinh viên và người lao động.

Mô hình nhà hàng Cafeteria
Mô hình nhà hàng Cafeteria

Kinh doanh nhà hàng Cafeteria có thể sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn với các mô hình cùng phân khúc, cùng khu vực. Món ăn đơn giản, không gian và dịch vụ không có nhiều điểm nổi bật nên sẽ khó tạo được sự khác biệt.

Kinh doanh nhà hàng bình dân

Nhà hàng bình dân là mô hình kinh doanh phục vụ các món ăn đơn giản, giá cả phải chăng, nhắm đến đối tượng khách hàng có mức thu nhập trung bình hoặc thấp. Do vậy đây là mô hình dễ dàng tiếp cận với thị trường rộng lớn, phù hợp với đa số khách hàng. Đặc biệt là có thể điều chỉnh thực đơn mỗi ngày để phù hợp với thị hiếu địa phương.

Kinh doanh nhà hàng bình dân
Kinh doanh nhà hàng bình dân

Thực tế thì nhà hàng bình dân thu về lợi nhuận không cao, cần lượng khách lớn để duy trì kinh doanh. Để giữ chân khách, chủ nhà hàng cần quản lý tốt về chất lượng thực phẩm và dịch vụ.

Lưu ý khi xác định mô hình kinh doanh nhà hàng

Để hạn chế rủi ro khi lựa chọn mô hình kinh doanh nhà hàng, bạn cần lưu ý một vài điều sau:

  • Nghiên cứu kỹ thị trường, khách hàng, xu hướng và đối thủ để nắm bắt nhu cầu, sở thích của khách hàng và mức độ cạnh tranh của thị trường.
  • Lên kế hoạch rõ ràng về vốn đầu tư, kinh nghiệm, chiến lược và mục tiêu để xác định điểm mạnh, điểm yếu,… khi mở nhà hàng.
  • Phân tích và so sánh các mô hình kinh doanh để có sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của khách và nằm trong khả năng tài chính của mình.
Lưu ý khi chọn mô hình kinh doanh
Lưu ý khi chọn mô hình kinh doanh

Mỗi mô hình kinh doanh nhà hàng đều có những ưu điểm và thách thức riêng. Hi vọng rằng những chia sẻ chi tiết trên đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt và đạt được thành công trong ngành kinh doanh nhà hàng.

0 đánh giá cho Nên kinh doanh nhà hàng gì? 12 Ý tưởng HOT, LÃI KHỦNG

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Nên kinh doanh nhà hàng gì? 12 Ý tưởng HOT, LÃI KHỦNG
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Liên hệ tư vấn thiết kế
0523 230 666
Gọi ngay để được tư vấn trực tiếp
Đặt lịch tư vấn
Tin nổi bật
Bài viết liên quan
Đặt mua thiết bị: 09666 23 666
Dịch vụ thi công: 0523 230 666
x
Tư vấn
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Nên kinh doanh nhà hàng gì"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3